DỊCH VỤ

Tên miền .VN là gì? Lợi thế của tên miền Việt Nam?

Tên miền .VN là gì? Lợi thế của tên miền Việt Nam?

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Ví dụ như: bin.vn, zing.vn, khoahoctunhien.edu.vn, tinhte.vn, gdt.gov.vn…

Tên miền quốc gia Việt Nam .VN đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet.

Từ năm 2007, tên miền quốc gia .VN được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho các registrar trong nước. Sau mốc thời gian ấy, thị trường Internet Việt Nam chứng kiến sự phát triển vô cùng thần tốc của tên miền này. Mặc dù chi phí đăng ký và duy trì cao hơn các tên miền quốc tế phổ biến khác, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều rất ưa chuộng tên miền .VN.

Tên miền quốc gia Việt Nam

Tên miền quốc gia Việt Nam

Trong khu vực ASEAN, tên miền quốc gia Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng được đăng ký, chỉ sau Singapore. Thành tích ấn tượng đó được tạo nên bởi những ưu thế không thể phủ nhận của tên miền quốc gia .VN

Tên miền .VN Có mấy loại?

Tên miền Việt Nam cấp 2

Tên miền quốc gia Việt Nam cấp 2 là: .vn

Tên miền Việt Nam cấp 3:

Tên miền quốc gia Việt Nam cấp 3 là: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn, .edu.vn…

* Thông tin thêm: tên miền cấp 1 bao gồm những tên miền quốc tế: .com, .net, org… (nhóm này KHÔNG nằm trong tên miền quốc gia Việt Nam)

Các tên miền quốc gia Việt Nam cấp 3 phổ biến

 • com.vn – Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
 • biz.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, tương đương với tên miền COM.VN.
 • edu.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • gov.vn – Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
 • net.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
 • org.vn – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội.
 • int.vn – Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • ac.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • pro.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 • info.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, cung cấp thông tin.
 • health.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.
 • name.vn – Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.
 • mil.vn – Dành cho các tổ chức quân đội và quốc phòng.

Tên miền .VN lợi thế khi đăng ký là gì?

So với tên miền quốc tế thì tên miền quốc gia Việt Nam có những ưu thế vượt trội như sau:

Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế

Tên miền .VN lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia VN lên trước nhất khi search tại Việt Nam.

Chăm sóc, hỗ trợ

VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”.

Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 35 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Tên miền quốc gia Việt Nam có đơn vị chủ quản là VNNIC thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam. Do đó, việc đăng ký và sử dụng tên miền .VN đều được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật. Quyền lợi của chủ sở hữu tên miền sẽ được đảm bảo cao nhất khi xảy ra tranh chấp.

Kỹ thuật tin cậy, an toàn

Hệ thống máy chủ tên miền .VN được giám sát 24/24 với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Truy vấn nhanh chóng

Tên miền quốc gia VN được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS. Các máy chủ này được đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 nước ngoài, 5 trong nước). Điều này giúp cho việc truy vấn tên miền .VN từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Đăng ký thuận tiện

Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.

Quy định về tên miền .VN

Tên miền Việt Nam .VN không được phép đăng ký:

 • Tên miền Cá nhân không được phép đăng ký là: .org.vn. .gov.vn; int.vn
 • Tên miền Tổ chức không được phép đăng ký là: .name.vn

Quy định khi đăng ký tên miền edu.vn

 • Đối với tên miền .edu.vn khi đăng ký cho tổ chức gởi kèm GPKD để chứng minh tổ chức đó được hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
 • Tên miền .edu.vn dành cho trường học thì tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo.
 • Loại hình trường viết tắt (th, thcs, thpt) – tên trường – tên địa danh (quận huyện -tỉnh thành) .edu.vn
  Ví dụ: thpt-lythuongkiet-hanoi.edu.vn

Quy định khi đăng ký các tên miền gov.vn

Theo quy định:

 • Tên miền .gov.vn chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương. Do đó khi đăng ký bạn cần gởi trước bản khai có con dấu đỏ xác minh của chủ thể. Con dấu phải có Quốc Huy.
 • Tổ chức nhà nước đăng ký .gov.vn mà con dấu không có Quốc Huy thì phải gởi kèm Quyết định thành lập ghi rõ chức năng quản lý nhà nước của mình.

Quy định khi đăng ký các tên miền name.vn

 • Tên miền .name.vn chỉ dành cho tên riêng của chủ thể hoặc tổ hợp có chứa tên riêng của chủ thể.
 • Tên miền là tên riêng của vợ chồng, con cái trong gia đình chủ thể.

Thông tin chủ thể tên miền quốc gia Việt Nam

 • Viết chính xác đầy đủ (không viết tắt) tên chủ thể theo đúng con dấu đối với chủ thể là tổ chức,
 • Đúng chính xác theo trên trên CMND đối với chủ thể là cá nhân, và phải ghi rõ giới tính của chủ thể Ông hoặc Bà,
 • Thông tin địa chỉ, email, số điện thoại phải là của chủ thể, đại lý không được phép sử dụng thông tin của mình để thay thế cho thông tin của chủ thể,

Thay đổi thông tin liên hệ chủ thể tên miền Việt Nam

 • bạn khai báo thông tin cần thay đổi của chủ thể đóng dấu ký tên (đối với tổ chức), ký tên + CMND photo (đối với chủ thể là cá nhân) về địa chỉ công ty nơi bạn đăng kí tên miền.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền .VN

Nội dung này trích từ thông tư 09-2008-BTTT.

 • Tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
 • Tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.
 • Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được trỏ tới.
 • Tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sử dụng các tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông tại Website www.thongbaotenmien.vn.


GỬI TIN NHẮN